Nỗi đau cuối tuần của Wild Card: Vấn đề bất bình đẳng ngày càng gia tăng ở Vòng loại trực tiếp NFL

NFL

NFL Playoffs diễn ra vào cuối tuần trước với sáu trận đấu Wild Card hấp dẫn. Đây là thời điểm được người hâm mộ bóng đá mong đợi nhất trong năm, nhưng sự phấn khích không nhất thiết phải được đền đáp vì nhiều trận đấu Wild Card đều kết thúc một cách ngoạn mục. Trên thực tế, chỉ có một trận đấu có tính cạnh tranh cao, khi Những chú sư tử giành chiến thắng sít sao 24-23 trước Rams. Mỗi trận trong số 5 trận còn lại đều kết thúc với cách biệt ít nhất 13 điểm.

Tất nhiên, thời tiết đóng một vai trò trong một số trò chơi. Chấn thương cũng được tính đến trong quyết định. Tuy nhiên, vòng đấu mới nhất có nghĩa là chúng ta phải đặt câu hỏi: NFL có gặp vấn đề về trận playoff không?

Các môn thể thao lớn khác đã mở rộng vòng loại trực tiếp trong những năm gần đây. NBA đã bổ sung thêm một giải đấu play-in, trong khi MLB mở rộng từ hai Wild Cards ở mỗi giải đấu lên ba. Việc mở rộng vòng loại trực tiếp của NFL đã dẫn đến việc có nhiều đội tầm thường hơn lọt vào vòng sau mùa giải, giống như trong các môn thể thao khác. Nhưng liệu đây có phải là nguyên nhân gây lo ngại?

Định dạng được phát triển cho đến nay

Tổng cộng có 14 đội đủ điều kiện tham dự vòng loại trực tiếp. Tùy chọn số 1 trong mỗi kỳ đại hội sẽ được tạm biệt, trong khi 12 đội còn lại thi đấu vào cuối tuần Wild Card.

Mùa giải trước, chỉ có hai trong số sáu trận Wild Card được coi là thua. Bốn trò chơi Wild Card khác thực sự có tính cạnh tranh khá cao, tất cả đều được quyết định bằng tỷ số một điểm.

Tuy nhiên, mùa giải 2021-22 cũng chứng kiến ​​kết quả tương tự như năm nay. Chỉ có hai trận Wild Card trong năm đó kết thúc với cách biệt từ bảy điểm trở xuống. Trong khi đó, Bills, Chiefs, Buccaneers và Rams đều giành được chiến thắng Wild Card đầy thuyết phục. Năm đó Bucs đã đánh bại Eagles 16 điểm, trong khi ba đội còn lại đều giành chiến thắng với ít nhất ba lần chạm bóng.

2020-21 là năm đầu tiên áp dụng thể thức playoff hiện tại. Trận đánh đó không quá thú vị trong mùa giải đó, nhưng cũng không có nhiều trận đấu sát nút như bạn mong đợi sẽ thấy ở vòng loại trực tiếp. Ba trận cách nhau tám điểm trở xuống, nhưng ba trận còn lại được quyết định bởi ít nhất hai điểm.

Vậy có vấn đề à? Phải chăng thể thức playoff mở rộng khiến hiệp 1 kém hấp dẫn?

Những con số không nói dối

Kể từ khi vòng loại trực tiếp 14 đội mới được triển khai vào năm 2020, đã có tổng cộng 9 trận đấu kết thúc với cách biệt bảy điểm trở xuống ở vòng Wild Card. Con số vốn đã thấp nhưng lại càng đáng ngạc nhiên hơn.

Bốn trong số các trò chơi đó diễn ra vào năm 2022-23, đây vẫn là năm duy nhất áp dụng thể thức mới trong đó phần lớn các trò chơi Wild Card được quyết định bằng một điểm. Điều đó cũng có nghĩa là ba năm còn lại áp dụng hệ thống này chỉ có tổng số năm điểm cuối cùng cách nhau bảy điểm trở xuống.

Tuy nhiên, đây có thể không phải là một vấn đề lớn như nó có vẻ. Sự điên cuồng xảy ra mọi lúc, trước và sau trò chơi Wild Card. Một điều cần lưu ý là bản thân Super Bowl không phải lúc nào cũng tạo nên một trận đấu mang tính cạnh tranh.

Hai trận Super Bowl gần nhất cách nhau ba điểm hoặc ít hơn. Tuy nhiên, hai trận Super Bowl trước đó đã chứng kiến ​​​​Buccaneers đánh bại Đội trưởng với 22 điểm và Đội trưởng đánh bại 49ers với tỷ số 11. Nhìn chung, chỉ có 21 trong số 57 trận Super Bowl cho đến nay được quyết định từ bảy điểm trở xuống. Nói cách khác, 36,8% số trận Super Bowl kết thúc trong khoảng đó, trong khi 37,5% số trò chơi Wild Card theo thể thức mới phù hợp với cùng một danh mục. Nó không thể đến gần hơn thế.

Điều này cho thấy rằng việc loại bỏ các vòng loại trực tiếp mở rộng sẽ không nhất thiết thay đổi mọi thứ và vì các vòng loại trực tiếp mở rộng làm tăng sự quan tâm của người hâm mộ đối với các đội ở biên giới có thể không có cơ hội thi đấu trong giai đoạn sau mùa giải, nên họ có thể là một ý tưởng hay.

suy nghĩ cuối cùng

Có những lập luận được đưa ra chống lại vòng loại trực tiếp mở rộng. Suy cho cùng, những con số chúng tôi chia sẻ đã kể một câu chuyện mở rộng tầm mắt về sự thiếu tính cạnh tranh rõ ràng ở vòng Wild Card. Như đã nói, Super Bowl sẽ không đi đến đâu mặc dù tỷ lệ kết quả tương tự.

NFL có thể sẽ tiếp tục kinh doanh một số trò chơi không mang tính cạnh tranh bổ sung để tăng sự quan tâm của người hâm mộ. Việc có những người hâm mộ tầm thường tiếp tục tham gia vòng loại trực tiếp có thể đáng giá từ góc độ giải đấu, nhưng sẽ rất thú vị để xem tương lai của vòng Wild Card sẽ ra sao. Bạn có nghĩ nên thay đổi thể thức thi đấu playoff của NFL không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *